ผู้นำยุคดิจิทัล : กลยุทธ์การสื่อสารสู่ความสำเร็จ - ปะโคทัง จิณณวัตร (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2019)
ผู้นำยุคดิจิทัลควรใช้กลยุทธ์การสื่อสารสู่ความสำเร็จดังนี้: 1) ควรมีการพัฒนาการเรียนสอนในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลด้วยการส่งเสริมให้ครูใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมีประสิทธิภาพ. ครูควรสร้างกติกาในการสื่อสารผ่านสังคมออนไลน์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในการดูแลผู้เรียนและเตรียมความพร้อมในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่เหมาะสม. รัฐควรพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อให้สถานศึกษาทุกแห่งสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกันและควรสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงานด้านสัญญาณอินเทอร์เน็ตโดยความร่วมมือกับเอกชน; 2) คนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ควรนำรูปแบบการเรียนรู้ออนไลน์มาพัฒนาเพื่อสร้างทีมงานปฏิบัติงานและเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลร่วมกัน; 3) ความพร้อมเพื่อรองรับเทคโนโลยีดิจิทัลควรถูกเตรียมการตามสภาพบริบทเพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างโอกาสให้เด็กไทยเข้าถึงสื่อเทคโนโลยีดิจิทัลได้; 4) ควรเตรียมความพร้อมครูผู้สอนทั้งในด้านการผลิตและการพัฒนาเพื่อให้สามารถจัดการเรียนการสอนได้ในยุคดิจิตอล; 5) ในประเทศไทย, การนำเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาบริหารจัดการสถานศึกษาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสถานศึกษากับผู้ปกครองโดยผ่านระบบปฏิบัติการดิจิตอล เช่น Line, Facebook เป็นต้นควรถูกส่งเสริม; และ 6) ข้อควรระวังในการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล ได้แก่ การใช้อินเทอร์เน็ตมากเกินไปหรือการใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์, ดังนั้น ผู้นำดิจิทัลควรสร้างความรู้และความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์และก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น.