Big Data ศูนย์ผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา สู่เป้าหมาย - ซัง อนิรุทธิ์; พลอยดวงรัตน์ จารุวรรณ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2022)
จากการสำรวจข้อมูลนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ปีการศึกษา 2563 มีนักเรียนนักศึกษารวม 1,028,961 คน จากสถานศึกษา 874 แห่ง (กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหาร งานอาชีวศึกษา ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา, 2563) ซึ่งในปัจจุบันการผลิตผู้เรียนด้านอาชีวศึกษาเพื่อรองรับการจ้างงาน ทั้งภาคธุรกิจบริการ ภาคอุตสาหกรรม และภาคการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มอาชีพที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงาน ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (First S-Curve, New S-Curve) ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของสถานประกอบการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการผลิตและพัฒนากำลังคน จึงได้กำหนดเป้าหมายในการเพิ่มปริมาณผู้เรียนสายอาชีพ ปีการศึกษา 2563 เป็นสายอาชีวศึกษา 50 : 50 สายสามัญ ทั้งนี้การที่จะเพิ่มปริมาณผู้เรียนให้เป็นไปตามเป้าหมายดังกล่าว จะต้องได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ การศึกษาการบริหารจัดการ Big Data ศูนย์ผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา เพื่อนำเสนอกรอบแนวทางการพัฒนารูปแบบ การบริหารจัดการ Big Data ศูนย์ผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา ซึ่งจะทำให้สามารถนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ได้บรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้