ความสัมพันธ์ระหว่างเทคนิคการนิเทศภายในกับกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียน เป็นสำคัญในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 - ปราศจาก ประวิทย์; พุทธา สมชัย; หิรัญนิธิธำรง ฐิติพัฒน์ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2023)
บทคัดย่อ งานวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับเทคนิคการนิเทศภายในของสถานศึกษาสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต 1 2) เพื่อศึกษากระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ระยอง เขต 1 3)เพื่อศึกษาเทคนิคการนิเทศภายในที่ส่งผลต่อกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต 1 ประกอบด้วย โรงเรียนจำนวน 114 โรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตการศึกษาประถมศึกษาระยองเขต 1 โรงเรียน จำนวน 92 โรงเรียน โดยมีผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการครู จำนวนทั้งสิ้น 368 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับประยุกต์ตามแนว ระดับตามแนวคิดของ ลิเคอร์ท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติพื้นฐาน ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเปียร์สัน ผลวิจัยพบว่า ระดับเทคนิคการนิเทศภายในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านสูงที่สุด ได้แก่ การนิเทศแบบร่วมพัฒนาวิชาชีพ อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ การนิเทศแบบเพื่อนนิเทศเพื่อนอยู่ในระดับมาก อันดับท้ายสุด ได้แก่ เทคนิคการนิเทศแบบคลินิกอยู่ในระดับมาก ระดับกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญในสถานศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านสูงที่สุดได้แก่ ใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ และแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ การบริหารจัดการชั้นเรียนเชิงบวก อยู่ในระดับมากที่สุด และอันดับท้ายสุด ได้แก่ จัดการเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริง และ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตได้ อยู่ในระดับมาก ความสัมพันธ์ระหว่างเทคนิคการนิเทศภายในกับกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญในระดับสูงที่สุด ซึ่งเป็นความสัมพันธ์กันในทางบวก หรือมีความสัมพันธ์กันในลักษณะที่คล้อยตามกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คำสำคัญ : เทคนิคการนิเทศภายใน , กระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ, มาตรฐานคุณภาพการศึกษา