กลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบ ตามแบบล้านนาวิถีในจังหวัดเชียงใหม่: กลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบ ตามแบบล้านนาวิถีในจังหวัดเชียงใหม่ - วิชาอัครวิทย์ จักรปรุฬห์; หาจัตุรัส สนิท; เทวาพิทักษ์ บุญธิดา; สมบูรณ์ กัญญา (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบกลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบ 2) สร้าง กลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบ 3) การใช้กลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบ 4) เพื่อตรวจสอบกลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบตามแบบล้านนาวิถีในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มเป้าหมายคือผู้สูงวัยที่เป็นสมาชิกชมรมผู้สูงวัยต้นแบบในจังหวัดเชียงใหม่ 5 แห่ง ๆ ละ 30 คน รวม 150 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม แบบบันทึกเอกสาร แบบสังเกต แบบสัมภาษณ์และแบบบันทึกการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบกลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบประกอบด้วย 4 ด้านคือ 1) คณะกรรมการ 2) การบริหารจัดการ 3) การมีส่วนร่วมของสมาชิก 4) การจัดกิจกรรม กลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบมีองค์ประกอบคือ 1) SWOT 2) วิสัยทัศน์ 3) พันธกิจ 4) วัตถุประสงค์ 5) กลยุทธ์ 4 ด้านคือคณะกรรมการ การบริหารจัดการ การมีส่วนร่วมของสมาชิกและการจัดกิจกรรม ผลการใช้กลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบพบว่ามีการดำเนินการดังนี้คือ 1) ด้านคณะกรรมการ 6 รายการ 2) ด้านการบริหารจัดการ 11 รายการ 3) ด้านการมีส่วนร่วมของสมาชิก 5 รายการ 4) ด้านการจัดกิจกรรม 5 รายการ การตรวจสอบกลยุทธ์การบริหารจัดการชมรมผู้สูงวัยต้นแบบตามแบบล้านนาวิถีพบว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก