การส่งเสริมและพัฒนาการนำผลประเมินภายนอกไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษา : กรณีศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ - ธนโชติสุขสบาย รัตน์ฐาภัทร; ไชยศรี ประสิทธิ์; บัวเปรม พิศุทธิ์; ลิ้มประสงค์ ณัฐตะวัน (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2023)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการส่งเสริมและพัฒนาการนำผลประเมินภายนอกไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษา กรณีศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินงาน ได้แก่ นักวิชาการจาก สมศ. ผู้ประสานงาน จากสถาบันอุดมศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ ศึกษานิเทศก์ ผู้บริหาร และครู รวม 16 คน มีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง การเก็บข้อมูลเป็นลักษณะการสัมภาษณ์เชิงลึก เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ และมีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบการพรรณนาเชิงวิเคราะห์ ผลการวิจัย พบว่า การส่งเสริมและพัฒนาการนำผลประเมินภายนอกไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษาของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ มีประเด็นที่ต้องการพัฒนา 3 ด้านหลัก ดังนี้ ด้านผู้เรียน ได้แก่ 1) การวางแผนพัฒนาเด็ก 2) จัดทำโครงการ/กิจกรรมส่งเสริมสุขนิสัย 3) การบันทึกประเมิน ผลรายบุคคล 4) การนำผลประเมินมาพัฒนา ด้านครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้แก่ 1) การประเมินพัฒนาการเด็ก 2) การนำเสนอผลการประเมิน 3) กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลป้อนกลับ 4) กิจกรรมแสดงผลงาน และด้านบริหารสถานศึกษา ได้แก่ 1) การจัดทำแผนพัฒนาการศึกษา 2) การบริหารตามระบบบริหารวงจรคุณภาพ (PDCA) 3) การบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ 4) การพัฒนาอาคารสถานที่ สภาพแวดล้อม 5) การประเมิน และนำผลประเมินมาปรับปรุง 6) การเผยแพร่ผลการดำเนินงาน นอกจากนี้มีด้านอื่น ๆ ได้แก่ 1) กระบวนการบริหารการจัดการเรียนการสอนตามบริบทของศูนย์พัฒนาเด็ก 2) ข้อมูลแบบอย่างที่ดีหรือนวัตกรรม 3) นำเสนอแหล่งข้อมูลหลักฐานอ้างอิงโดยจัดทำลิงค์หรือ QR Code ที่สามารถเชื่อมโยงแหล่งข้อมูลได้