การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ร่วมกับแนวคิด จิตตปัญญาศึกษาเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง เรื่อง สิทธิมนุษยชน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - สาสังข์ เอกพล; ปัญญาภา รัตนะ; จอมหงษ์พิพัฒน์ ภูมิพงศ์ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1)เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ร่วมกับแนวคิดจิตตปัญญาศึกษาเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง เรื่อง สิทธิมนุษยชน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2)เพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็งก่อนและหลังเรียน การจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ร่วมกับแนวคิดจิตตปัญญาศึกษาเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง เรื่อง สิทธิมนุษยชน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน การจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ร่วมกับแนวคิดจิตตปัญญาศึกษาเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง เรื่อง สิทธิมนุษยชน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (4)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังจากผ่านการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ร่วมกับแนวคิดจิตตปัญญาศึกษาเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง เรื่อง สิทธิมนุษยชน ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/12 โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 40 คน ได้จากวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 6 แผน แบบประเมินสมรรถนะการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจ