การพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของโรงเรียนพระราชทานทับละมุ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพังงา - ดำเพ็ง กนกวรรณ; บุญจิตร์ ญาณิศา; สุรียพรรณ พิชามญชุ์ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันด้านการจัดการเรียนรู้ตามหลักเกณฑ์ ว.PAของครูโรงเรียนพระราชทานทับละมุ 2) พัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ และ 3) ประเมินผลการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้ตามหลักเกณฑ์ ว.PA ของโรงเรียนพระราชทานทับละมุ โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการ 4 ขั้นตอน ได้แก่ การวางแผน การปฏิบัติการ การสังเกตการณ์ และการสะท้อนผล ผู้เข้าร่วมในการวิจัย ประกอบด้วย ครูโรงเรียนพระราชทานทับละมุ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม แบบทดสอบ แบบบันทึกการปฏิบัติกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ แบบประเมินแผนการจัดการเรียนรู้ แบบบันทึกการนิเทศ และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันด้านการจัดการเรียนรู้โดยใช้การสนทนากลุ่ม พบว่าครูผู้สอนยังขาดทักษะการเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับตัวชี้วัด ว.PA และขาดการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย 2) การพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โดยการอบรมเชิงปฏิบัติการและการนิเทศติดตาม ซึ่งผลการอบรมเชิงปฏิบัติการ พบว่า ครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยยึดตัวชี้วัดตามหลักเกณฑ์ ว.PA มากขึ้นมีคะแนนเฉลี่ยก่อนการพัฒนา 20.55 และคะแนนหลังการพัฒนา 28.11 ครูมีการใช้กระบวนการชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพในการให้ข้อเสนอแนะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งสามารถนำไปเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ได้ โดยมีผลการประเมินแผนการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับ ดีมาก ( m = 4.65, s = 0.13) และผลจากการนิเทศพบว่า ครูมีการดำเนินการตามแผนที่กำหนด มีการใช้เทคนิคและวิธีการสอนที่หลากหลาย สร้างบรรยากาศในชั้นเรียนได้ดีและมีการวัดผลตามสภาพจริง 3) ผลการประเมินความพึงพอใจในการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้ตามหลักเกณฑ์ ว.PA พบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.93 อยู่ในระดับมากที่สุด