การพัฒนากลยุทธ์จัดการศึกษาแบบเรียนรวม สำหรับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 - สุขหมื่น สราวดี; หมิแหละหมัน นันทพงศ์; เจริญวงศ์ระยับ อนุ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาความต้องการจำเป็นและวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของการบริหารจัดการศึกษาแบบเรียนรวม 2)พัฒนากลยุทธ์การบริหารจัดการศึกษาแบบเรียนรวม และ 3)ประเมินกลยุทธ์การบริหารจัดการศึกษาแบบเรียนรวม กระบวนการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed methods research) ศึกษาความต้องการจำเป็นจากผู้บริหาร ครูผู้สอนโรงเรียนเรียนรวม จำนวน 152 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธี PNImodified และร่างกลยุทธ์จัดทำ TOWS Matrix การสัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนเรียนรวมที่มีผลการปฏิบัติงานที่ดี(Best Practice) จำนวน 3 ท่าน ตรวจสอบความเหมาะสมของร่างกลยุทธ์โดยการสนทนากลุ่ม(​​focus group) จำนวน 7 คน และประเมินความเหมาะสมกับความเป็นไปได้จาก ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) จำนวน 24 คน เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ได้แก่ แบบสอบถาม การสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1)ความต้องการจำเป็นของกลยุทธ์การบริหารจัดการศึกษาแบบเรียนรวม โดยการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายใน กลุ่มที่มีความต้องการจำเป็นสูง คือ ด้านกระบวนการบริหารจัดการ การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายนอก กลุ่มที่มีความต้องการจำเป็นสูง คือ ด้านนักเรียน 2)กลยุทธ์การบริหารจัดการศึกษาแบบเรียนรวม ประกอบด้วย 4 กลยุทธ์หลัก 18 กลยุทธ์รอง 60 วิธีดำเนินการ 3)ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของกลยุทธ์หลักการบริหารจัดการศึกษาแบบเรียนรวม จากการประเมินในภาพรวมอยู่ในระดับมาก