การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนกลุ่มนเรศวร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 - ผิวงาม นางสาวขนิษฐา; ปุณยบุรณะ อรอุษา (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนกลุ่มนเรศวร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 2) ศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของผู้บริหารในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนกลุ่มนเรศวร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครู ของโรงเรียนกลุ่มนเรศวร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 จำนวน 164 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มีดัชนีความสอดคล้อง อยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมัน เท่ากับ 0.949 เก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา จำนวน 134 คน คิดเป็นร้อยละ 81.71 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และสังเคราะห์ข้อมูล นำข้อมูลมาสรุปด้วยข้อสรุปเชิงอุปนัย ผลการวิจัย พบว่า การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนกลุ่มนเรศวร อยู่ในระดับปานกลาง โดยด้านงบประมาณสูงที่สุด และด้านบุคคลต่ำที่สุด สะท้อนถึงความพร้อมเชิงระบบและทักษะด้านดิจิทัลของบุคลากร แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของผู้บริหารในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนกลุ่มนเรศวร ที่ได้จากงานวิจัย คือ 1) จัดอบรมและพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลให้ครูอย่างต่อเนื่อง 2) สนับสนุนให้ครูแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีร่วมกันทั้งในและนอกโรงเรียน 3) การพัฒนาระบบสารสนเทศงานงบประมาณแบบ Real-time 4) การเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรด้านการใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการงานงบประมาณ 5) การส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจให้ครูและบุคลากรใช้ระบบดิจิทัลในการบริหารงานบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ 6) การพัฒนาและส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการบริหารงานทั่วไปของโรงเรียน