สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น - ปิดตานะ อนันต์; ภูผายาง เพียงแข (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาและการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษากับการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 3) เพื่อศึกษาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น จำนวน 483 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษา เท่ากับ 0.97 และการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา เท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาและการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษากับการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา พบว่ามีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญอยู่ที่ระดับ .01 3. สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น พบว่า สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาสามารถพยากรณ์การประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ได้ร้อยละ 76.8 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เขียนเป็นสมการณ์พยากรณ์ในรูปแบบคะแนนดิบ คือ Y’ = -2.261 + .475X5 + .357X1 + .333X3 + .241X6 + .129X4 + .059X2 และรูปคะแนนมาตรฐานคือ Z’y = .543Z5 + .393Z1 + .365Z3 + .263Z6 + .143Z4 + .066Z2