สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตเมืองปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ - ศุภลักษณ์ ปาริชาติ; ปุณยบุรณะ อรอุษา (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตเมืองปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ 2) เสนอแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตเมืองปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ โดยใช้การวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูของกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตเมืองปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ จำนวน 242 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มีดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.979 เก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา จำนวน 242 คน คิดเป็นร้อยละ 100 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และสังเคราะห์ข้อมูลเป็นความเรียง ผลการวิจัย พบว่า สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตเมืองปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ ด้านการพัฒนาศักยภาพของบุคคล และด้านการมีวิสัยทัศน์มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และด้านการบริการที่ดี มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขต เมืองปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ มีทั้งหมด 15 แนวทาง