การประเมินโครงการการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม DLTV ของโรงเรียนบ้านหน้าซึง สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 โดยใช้รูปแบบการประเมินโครงการของ Robert E. Stake - ขจรมาศบุษย์ เนติพงศ์; หมิแหละหมัน นันทพงศ์; ทองก้านเหลือง สิริสวัสช์ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินโครงการการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (ดีแอลทีวี) ของโรงเรียนบ้านหน้าซึง ในสามด้าน ได้แก่ 1) ปัจจัยเบื้องต้น 2) กระบวนการดำเนินงาน และ 3) ผลลัพธ์ของโครงการ โดยใช้รูปแบบการประเมินของโรเบิร์ต อี. สเตก เป็นการวิจัยเชิงประเมิน กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย ผู้บริหาร 1 คน ครูผู้รับผิดชอบ 7 คน คณะกรรมการสถานศึกษา 7 คน ผู้ปกครอง 43 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2–6 จำนวน 43 คน เลือกแบบเจาะจง รวมทั้งสิ้น 101 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์สำหรับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกกลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านปัจจัยเบื้องต้นอยู่ในระดับมากที่สุด โครงการมีความเหมาะสมตรงตามความต้องการของโรงเรียนในการแก้ปัญหาการขาดแคลนครู แต่ยังมีข้อจำกัดด้านบุคลากรเทคนิคและงบประมาณที่อาจส่งผลต่อความยั่งยืนในระยะยาว 2) ด้านกระบวนการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก การดำเนินงานเป็นระบบและสอดคล้องตามแผน แต่ยังต้องพัฒนาเรื่องคุณภาพอุปกรณ์รับสัญญาณ เพื่อให้โครงการมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 3) ด้านผลลัพธ์อยู่ในระดับมากที่สุด จากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่สูงขึ้น และการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเองของนักเรียน โครงการได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย และมีแนวทางปฏิบัติที่ส่งเสริมความยั่งยืน ทั้งในด้านการพัฒนาครูและการบริหารจัดการอุปกรณ์ เพื่อคงคุณภาพการเรียนรู้