คุณลักษณะภาวะผู้นำของผู้บริหารที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 - เงางาม พิลาพร; ศักดิ์ปกรณ์กานต์ นฤมล; วัชรินทรางกูร โกวิท (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับคุณลักษณะภาวะผู้นำของผู้บริหาร 2) ระดับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะภาวะผู้นำกับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา และ 4) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารและครู จำนวน 327 คน โดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 2 ส่วน คือ ด้านคุณลักษณะภาวะผู้นำของผู้บริหารและด้านการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน ซึ่งค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .970 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับคุณลักษณะภาวะผู้นำของผู้บริหารโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านการมีวิสัยทัศน์มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการสื่อสาร ด้านการคิดสร้างสรรค์ ด้านการสร้างความร่วมมือ และด้านการปรับตัวตามสถานการณ์ ตามลำดับ 2) ระดับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านการจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษามีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการรายงานผลการประเมินตนเอง ด้านการกำหนดมาตรฐานการศึกษา ด้านการประเมินผลและตรวจสอบคุณภาพการศึกษา ด้านการติดตามผลการดำเนินงาน และด้านการดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษา ตามลำดับ 3) คุณลักษณะภาวะผู้นำของผู้บริหารทุกด้านมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) สมการพยากรณ์พบว่า คุณลักษณะภาวะผู้นำของผู้บริหาร 4 ด้าน คือ ด้านการปรับตัวตามสถานการณ์ (X3) ด้านการคิดสร้างสรรค์ (X2) ด้านการสร้างความร่วมมือ (X5) และด้านการสื่อสาร (X4) สามารถร่วมกันพยากรณ์การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาได้ร้อยละ 40.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีสมการพยากรณ์ ดังนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ = 2.401 + .157X3 + .109X2 + .112X5 + .088X4 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน = .257ZX3 + .178ZX2 + .181ZX5 + .156ZX4