การบริหารจัดการงานกิจกรรมนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนเทพบดินทร์วิทยาเชียงใหม่ - ค้าขาย , ณัฐนนท์; วิชาอัครวิทย์ , จักรปรุฬห์; มากมี, เกตุมณี (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2019)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและหาแนวทางการบริหารงานกิจกรรมนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนเทพบดินทร์วิทยาเชียงใหม่ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ผู้เกี่ยวข้องกับงานกิจกรรมนักเรียนจำนวน 67 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาและสรุปบรรยายแบบพรรณนาผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ สภาพการบริหารจัดการงานกิจกรรมนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนเทพบดินทร์วิทยาเชียงใหม่พบว่าการบริหารงานทั้ง5งานคืองานกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน งานกิจกรรมคณะกรรมการนักเรียน งานกิจกรรมกลุ่มสนใจ งานกิจกรรมโรงเรียนและงานประชาสัมพันธ์เป็นการรับนโยบายโดยตรง ขาดกระบวนการมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม แนวทางการบริหารงานกิจกรรมนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนเทพบดินทร์วิทยาเชียงใหม่พบว่า กระบวนมีส่วนร่วมที่ทำให้เกิดการบริหารงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพประกอบด้วยการร่วมคิดของผู้เกี่ยวข้องในการจัดกิจกรรมนักเรียนทุกภาคส่วน การร่วมกันวางแผนการดำเนินการจัดกิจกรรมนักเรียนตามแผนประจำปีการร่วมการดำเนินกิจกรรมแบบมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนการมีส่วนร่วมในการประเมินผลและสรุปผลและการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ร่วมกัน