การจัดการเรียนรู้แบบไฮสโคป - งามกนก, สุเมธ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2019)
บทความนี้นำเสนอหลักการทั่วไปของการจัดการเรียนรู้แบบ High Scope, การเรียนรู้แบบลงมือกระทำ (Active Learning), ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใหญ่กับเด็ก (Adult-Child interaction), กระบวนการเรียนรู้แบบไฮสโคปในการการวางแผน–ปฏิบัติ–ทบทวน. กระบวนการเรียนรู้แบบไฮสโคปเป็นกระบวนการวางแผนการปฏิบัติและทบทวน, เป็นการคิดและการทำงานของเด็กตามที่วางแผนเอาไว้, ครูจะสร้างปฏิสัมพันธ์กับเด็กโดยการกระตุ้นความคิดด้วยการตั้งคำถามให้เด็กคิดและตัดสินใจทำกิจกรรมต่างๆด้วยตนเอง. มันจะส่งเสริมให้เด็กมีการคิดเพื่อวางแผนปฏิบัติและทบทวนด้วยกันเป็นกลุ่มใหญ่และกลุ่มเล็ก, ทำให้เด็กมั่นใจในตนเองจนสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์เป็นผลงานที่ตั้งใจโดยใช้ขั้นตอนการวางแผน (Plan), การปฏิบัติตามแผน (Do), และการทบทวนงาน (Review) ผ่านการกระทำ. การจัดการศึกษาแบบไฮสโคปจะสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพของเด็กให้ได้ประสบการณ์ที่ดี, การคิดเองและตัดสินใจลงมือทำอย่างเป็นอิสระ. วิธีนี้จะทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพ. การจัดประสบการณ์การเรียนการสอนแบบไฮสโคปเป็นที่ยอมรับว่าเป็นการจัดการศึกษาที่มีประสิทธิภาพแนวหนึ่งและเป็นที่เผยแพร่ไปทั่วโลก. ในประเทศไทย, มีการนำร่นวัตกรรมการจัดการศึกษาปฐมวัยด้วยแนวคิดไฮสโคปมาใช้ในห้องเรียนของโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัด, โรงเรียนประจำอำเภอ 82 แห่ง เพื่อให้เป็นโรงเรียนต้นแบบก่อนจะขยายไปสู่โรงเรียนอนุบาลอื่น ๆ ต่อไป.