หลักการและรูปแบบการพัฒนาวิชาชีพครูที่ประสบผลสำเร็จ - ธรรมรักษ์, เขตต์อรัญ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2019)
บทความนี้ ต้องการนำเสนอหลักการพัฒนาวิชาชีพครูที่มีประสิทธิภาพ รูปแบบและประเภทของการพัฒนาวิชาชีพของครู และการออกแบบการพัฒนาวิชาชีพครู. รูปแบบการพัฒนาวิชาชีพครูที่ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากจะต้องเป็นรูปแบบที่ได้รับการออกแบบโดยสอดคล้องกับหลักการพัฒนาวิชาชีพครู 7 ประการแล้ว ยังต้องคำนึงถึงประเด็นสำคัญต่างๆ ได้แก่ 1) การพัฒนาวิชาชีพครูต้องเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่องและถือเอาผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับผู้เรียนเป็นเป้าหมายหลักของการพัฒนา 2) การพัฒนาวิชาชีพครูต้องผสมผสานรูปแบบการพัฒนาหลายรูปแบบไปพร้อมๆ กันตามแต่ละบริบท และ 3) การพัฒนาวิชาชีพครูต้องเป็นรูปแบบที่ทำให้ครูได้ลงทุนด้านเวลา ทรัพยากร และการเข้าไปมีส่วนร่วมในระดับสูง