การพัฒนาผลการเรียนรู้ โดยใช้สื่อ Power Point ประกอบการสอน เรื่อง พัฒนาการสมัยธนบุรี ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองตาโผ่น (มิตรภาพที่ 5) สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองวารินชำราบ - อักษร , ปภัสสร (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยสื่อ Power Point ประกอบการสอน เรื่อง พัฒนาการสมัยธนบุรี วิชาประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองตาโผ่น (มิตรภาพที่ 5) 2. เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง พัฒนาการสมัยธนบุรี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองตาโผ่น (มิตรภาพที่ 5) ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองตาโผ่น (มิตรภาพที่ 5) จำนวน 2 ห้อง นักเรียน 32 คน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบวัดผลทางการเรียนเรียนรู้จำนวน 10 ข้อ แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 2 แผน โดยใช้สื่อ Power Point ประกอบสอน ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองตาโผ่น (มิตรภาพที่ 5) รายวิชา ประวัติศาสตร์ เรื่อง พัฒนาการสมัยธนบุรี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) การทดสอบค่า t แบบไม่เป็นอิสระแก่กัน และค่าพัฒนาการของผู้เรียนหลังการจัดการเรียนรู้ (DS) ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า 1. การพัฒนาผลการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการสมัยธนบุรี โดยใช้สื่อ Power Pointประกอบสอน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองตาโผ่น (มิตรภาพที่ 5) นักเรียนมีผลการเรียนรู้สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 2. นักเรียนมีพัฒนาการการเรียนรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง พัฒนาการสมัยธนบุรี ตั้งแต่ระดับสูงขึ้นไป นักเรียนทุกคนผ่านเกณฑ์การพัฒนาที่กำหนดไว้