แนวทางเสริมสร้างการบริหารงานการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุพรรณบุรี - คำเที่ยง, วรวลัญซ์; รักพรมงคล, ภูมิพิพัฒน์ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารงานการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุพรรณบุรี 2) เพื่อเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุพรรณบุรี 3) เพื่อหาแนวทางพัฒนาการบริหารงานการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุพรรณบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุพรรณบุรี จำนวน 317 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับและแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง การวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-testและวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารงานวิชาการด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของ โดยรวมอยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานความรู้ด้านต่างๆ มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการจัดบรรยากาศและสภาพแวดล้อมและด้านประสานความร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อจัดการเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลาตามลำดับ 2) การเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานวิชาการด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาพบว่าไม่แตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามวุฒิการศึกษาและประสบการณ์การปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ปัญหาการบริหารงานวิชาการด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล มีค่าความถี่มากที่สุดแต่ละด้าน คือ ครูขาดแรงจูงใจในการจัดการเรียนรู้ ผู้บริหารขาดการดูแลการมีส่วนร่วมและการให้คำแนะนำครูในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ ผู้บริหารจัดสรรงบประมาณในการพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีการสอนไม่เพียงพอต่อการจัดการศึกษา ผู้บริหารขาดการพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศของสถานศึกษาและผู้บริหารขาดทักษะการใช้เครือข่าย สื่อ Social Media ในการสร้างเครือข่ายกับองค์กรอื่นๆ ผู้ปกครองและนักเรียน 4) แนวทางการบริหารงานวิชาการด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของสถานศึกษา ผู้บริหารควรกำหนดนโยบาย วิสัยทัศน์ และเป้าหมายการบริหารวิชาการด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ โดยการมีส่วนร่วมกับครูและบุคลากรทางการศึกษา ส่งเสริมให้ครูพัฒนาทักษะการใช้สื่อ นวัตกรรม แพลตฟอร์มและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการจัดการเรียนรู้ และดำเนินการนิเทศ ติดตาม เพื่อให้คำปรึกษา แนะนำและให้กำลังใจครูและบุคลากรทางการศึกษา