การพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนท่าศาลา - เทวาพิทักษ์ , บุญธิดา; วิชาอัครวิทย์, จักรปรุฬห์; สมบูรณ์ , กัญญา (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2023)
การพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนท่าศาลา The Research for Development of TEAK MODEL for Driving Process in Professional Learning Community of Thasala School ดร.บุญธิดา เทวาพิทักษ์1 ผศ.ดร.จักรปรุฬห์ วิชาอัครวิทย์.2 ดร.กัญญา สมบูรณ์3 Dr.Boontida Thewasit 1 Assistanece Professor Dr.Chakparun Wichaakkharawit2 Dr.Kanya Somboon3 1ผู้อำนวยการ โรงเรียนท่าศาลา Director of Thasala School e-mail: boon.thewa@gmail.com โทร. 097-9219612 2อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ Lecturer of Faculty of Education, Nakhon Sawan Ratjabhat University e-mail: dr.chaparun@gmail.com โทร. 098-9516297 3 ผู้อำนวยการ โรงเรียนปางมะผ้าพิทยาสรรพ์ Director of Pangmaphapittayasan School e-mail: nine_kanya@hotmail.com โทร. 081-9523570 บทคัดย่อ การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยใน ชั้นเรียน 2) นำเสนอการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน 3) ศึกษาผลการทดลองใช้การพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนและ 4) ประเมินผลการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ครูผู้สอนโรงเรียนท่าศาลา จำนวน 15 คน 2) ผู้ทรงคุณวุฒิ สำหรับสอบถามความคิดเห็น 5 คน และการประชุมสนทนากลุ่ม จำนวน 9 คน และ3) ผู้เชี่ยวชาญ สำหรับตรวจสอบเครื่องมือการวิจัย จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบบันทึกการวิจัยในชั้นเรียน และแบบบันทึกการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนของโรงเรียนท่าศาลาจากการสังเคราะห์ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ตามแนวคิด ทฤษฎี งานวิจัยเกี่ยวข้อง และการสอบถาม ประกอบด้วย 1) วิสัยทัศน์ร่วม 2) การร่วมมือ รวมพลัง 3) การเปิดรับการชี้แนะการปฏิบัติงาน 4) การเรียนรู้ และพัฒนาวิชาชีพ 5) โครงสร้างสนับสนุนชุมชน นำเสนอการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนโรงเรียนท่าศาลา พบว่าการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนโรงเรียนท่าศาลา 5 ด้าน เรียกว่า “SCEPS” โดยมีองค์ประกอบ ดังนี้ 1) วิสัยทัศน์ร่วม (Shared Vision) 2) การร่วมมือ รวมพลัง (Collaboration) 3) การเปิดรับการชี้แนะการปฏิบัติงาน (Expert Advice and Study Visit) 4) การเรียนรู้ และพัฒนาวิชาชีพ (Professional Learning and Development 5) โครงสร้างสนับสนุนชุมชน (Supportive Structure) ผลการทดลองใช้การพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนพบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้านตามลำดับดังนี้ การเปิดรับการชี้แนะการปฏิบัติงาน โครงสร้างสนับสนุนชุมชน วิสัยทัศน์ร่วม และการร่วมมือ รวมพลัง การเรียนรู้และพัฒนาวิชาชีพ 4. ประเมินผลการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนโรงเรียนท่าศาลาพบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมาก มีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด และความถูกต้องอยู่ในระดับมาก คำสำคัญ: ชุมชนแห่งการเรียนรู้วิชาชีพ, วิจัยในชั้นเรียน, โรงเรียนท่าศาลา