การมีส่วนร่วมในการสานสัมพันธ์ประชาคมดูแลรักษาสายคลองชุมชนสองฝั่ง คลองพระพิมลราชา อำเภอบางบัวทอง - พุทธา, สมชัย; เซี่ย, หมิงซุน; เชาหยุน, หลี่; เซียงยุย, หวง; แหลมเพ็ชร, เสาวภาคย์; กิติพิเชฐสรรค์, จิรวัฒน์; หิรัญนิธิธำรง, ฐิติพัฒน์; แก้วคำ, ประพันธ์; พันมูล, จิราณีย์ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เสริมสร้างศักยภาพองค์กรชุมชนในการประสานงานความร่วมมือและรักษาคุณภาพน้ำในคลองพระพิมลราชา 2) ส่งเสริมและผลักดันองค์กรชุมชนให้สร้างสรรค์นวัตกรรมในการฟื้นฟูและดูแลคุณภาพน้ำผ่านเทคโนโลยีที่เหมาะสม และ 3) เพื่อสนับสนุนชุมชนในการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมในพื้นที่ชุมชนริมคลอง และประชาชนสามารถเรียนรู้ถึงประโยชน์ของการบำรุงรักษาคลองอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยรูปแบบการประเมินการสังเกตแบบมีส่วนร่วมภาคสนาม กลุ่มเป้าหมายคือนักวิจัยชาวบ้านจากผู้นำชุมชนเป็นอาสาสมัคร ได้ข้อมูลที่รวบรวมจากแบบฟอร์มสังเกตการณ์ ให้เราทำการวิเคราะห์เนื้อหาของกลุ่มเป้าหมายเชิงคุณภาพประกอบกับข้อมูลที่รวบรวมจากการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพขององค์กรชุมชนในการร่วมมือเพื่อรักษาคุณภาพน้ำ ผู้นำชุมชนและตัวแทนชุมชนรวมทั้งองค์กร/หน่วยงานในพื้นที่ ได้รับศักยภาพในด้านความรู้ ทักษะ ทัศนคติ แนวคิดในตนเอง คุณลักษณะและแรงจูงใจในการทำงานร่วมกันเพื่อรักษาคุณภาพน้ำ ชุมชนได้พัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อฟื้นฟูและดูแลคุณภาพน้ำในคลองพระพิมลราชา ได้แก่ บ่อดักไขมัน และถังรักษ์โลก นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมเพื่อรักษาคลองเช่น ชุมชนมีประเพณีการแข่งเรือและเลี้ยงปลาเพื่อเพิ่มรายได้