ความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิภาพการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์กับประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดอุดรธานี - ญาติธรรม, มิ่งขวัญ; บุญใบ, สายันต์; งอยภูธร, รัชฎาพร (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษา เปรียบเทียบความสัมพันธ์และหาแนวทางพัฒนาประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษา ในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดอุดรธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดอุดรธานี ปีการศึกษา 2566 จำนวน 238 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 20 คน และครูผู้สอน จำนวน 218 คน จาก 20 สถานศึกษา โดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ซึ่งคุณภาพของแบบสอบถามประสิทธิภาพการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .729 - .811 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .910 และแบบสอบถามประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษา มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .817 - .923 และค่าความเชื่อมั่นเมื่อ เท่ากับ .938 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยใช้การวิเคราะห์ t-test, F-test (One-way ANOVA), และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิภาพการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์และประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. ประสิทธิภาพการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน ที่มีสถานภาพการดำรงตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงานและขนาดของสถานศึกษาแตกต่างกัน โดยรวมไม่แตกต่างกัน 3. ประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน ที่มีสถานภาพการดำรงตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงานและขนาดของสถานศึกษาแตกต่างกัน โดยรวมไม่แตกต่างกัน 4. ความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิภาพการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์กับประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน พบว่า มีความสัมพันธ์ในทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีความสัมพันธ์กันอยู่ในระดับสูง (rxy = .863) 5. แนวทางพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์กับประสิทธิผลการบริหารงานตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดอุดรธานี มีดังนี้ 5.1 แนวทางพัฒนาประสิทธิภาพ มี 5 ด้าน คือ ด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการวางแผน ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านงบประมาณและด้านการประเมินผล 5.2 แนวทางพัฒนาประสิทธิผล มี 3 ด้าน คือ ด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านการศึกษาต่อเนื่องและด้านการศึกษาตามอัธยาศัย