กลยุทธ์การบริหารหลักสูตรสถานศึกษาในยุคปัญญาประดิษฐ์โรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 - คำโมนะ, สุปรียา; ยาวิราช, พูนชัย; เวชชะ, ประเวศ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอกลยุทธ์การบริหารหลักสูตรสถานศึกษาในยุคปัญญาประดิษฐ์โรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 ผู้วิจัยได้ออกแบบการวิจัยโดยใช้ 1) การวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method) ออกแบบการวิจัยโดยใช้การวิจัยแบบผสมผสานประเภทลำดับต่อเนื่องเชิงอธิบาย (Explanatory sequential) 2) เทคนิคการสนทนาแบบกลุ่ม (Focus Group Discussion) นำเสนอในรูปแบบความเรียง ผลการวิจัยพบว่า การบริหารหลักสูตรในยุคปัญญาประดิษฐ์มีข้อจำกัดด้านทรัพยากร เทคโนโลยี และศักยภาพบุคลากร ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการบริหารหลักสูตร ได้แก่ นโยบายทางการศึกษา การสนับสนุนด้านเทคโนโลยี และการพัฒนาศักยภาพครู นอกจากนี้ ยังมีการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย กลยุทธ์ และแผนงานโครงการเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง แนวโน้มการบริหารหลักสูตรในอนาคตเน้นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อยกระดับการเรียนรู้และการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ จากการศึกษาเสนอ 5 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่ กลยุทธ์ที่ 1 พัฒนาแผนการดำเนินงานที่เป็นระบบ กลยุทธ์ที่ 2 สร้างระบบติดตามและประเมินผลที่มีประสิทธิภาพ กลยุทธ์ที่ 3 สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีและสื่อดิจิทัล กลยุทธ์ที่ 4 บูรณาการปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในกระบวนการเรียนรู้ กลยุทธ์ที่ 5 พัฒนาศักยภาพครูผ่านการอบรมเชิงปฏิบัติการ กลยุทธ์ทั้ง 5 ประการมีความเชื่อมโยงกันเพื่อพัฒนาการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาในยุคปัญญาประดิษฐ์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด