กลยุทธ์การบริหารวิชาการเพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตในอนาคตของนักเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา - แก้วกลาง, สุพรรณิการ์; ทานอก, สมเกียรติ; ถีอาสนา, ศิริ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของการบริหารวิชาการเพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิต ในอนาคตของนักเรียน 2) พัฒนากลยุทธ์การบริหารวิชาการเพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตในอนาคตของนักเรียน และ 3) ประเมินกลยุทธ์การบริหารวิชาการดังกล่าว โดยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธีพหุระยะ (Multi-phase Mixed Method Research) ประกอบด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ผู้ให้ข้อมูลแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้อำนวยการโรงเรียนและครูหัวหน้างานวิชาการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา จำนวน 594 คน จาก 297 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีแบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1.องค์ประกอบการบริหารวิชาการ ประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ 1) การพัฒนาหลักสูตร 2) การจัดการเรียนรู้ และ 3) การวัดและประเมินผล ส่วนองค์ประกอบของทักษะชีวิตในอนาคตแบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1) ความฉลาดรู้ในอนาคต 2) ภาวะผู้นำในอนาคต และ 3) ทักษะการทำงานในอนาคต 2. กลยุทธ์การบริหารวิชาการเพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตในอนาคตของนักเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วยกลยุทธ์หลัก 4 กลยุทธ์ กลยุทธ์รอง 15 กลยุทธ์ และโครงการกิจกรรมที่สอดคล้องกันรวม 30 โครงการ 3. การประเมินผลยุทธ์ด้านความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ ในระดับมากที่สุด ด้านความเหมาะสมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.77 ด้านความเป็นไปได้มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.79 ด้านความเป็นประโยชน์มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.78