ความต้องการจำเป็นในการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาใน สังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - อ่อนพรม, จตุพร; นาตัน, จารุวรรณ (วารสารสมาคมพัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย (สพบท.), 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู ในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 486 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา 24 คน ครู 214 คน รวมจำนวน 238 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ แบบการตอบสนองคู่ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นจริงในการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก และสภาพที่ควรจะเป็นในการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด 2) ความต้องการจำเป็นในการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เรียงลำดับตามการจัดความต้องการจำเป็นมากที่สุด ได้แก่ ด้านการนิเทศการฝึกอาชีพ รองลงมาคือ ด้านการบริหารจัดการ ด้านความร่วมมือในการจัดการ ด้านการจัดหลักสูตร ด้านการจัดการเรียนการสอนและการฝึกอาชีพ และด้านการวัดผลและประเมินผล