เครื่องแปรรูปผลไม้สไลด์ทอดกรอบ - ศิริพรอัครชัย สิทธิบูรณ์; ศิริพรอัครชัย ธัญทิพย์; ดวงแก้ว กัญญ์ณพัชญ์; พงสะพัง กัลยา (วารสารวิจัยเทคโนโลยีนวัตกรรม, 2026)
โครงการนี้จัดทำขึ้นเพื่อการวิจัยเครื่องจักรต้นแบบ โดยการออกแบบ สร้าง และทดสอบ เครื่องสไลด์กล้วยตามแนวยาวและขวาง ให้สามารถสไลด์กล้วยดิบให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตามแนวยาวและตามแนวขวางได้ สามารถปรับความหนาของการสไลด์ได้ระหว่าง 1-3 มิลลิเมตร เครื่องจักรถูกออกแบบให้ประกอบด้วย แท่งน้ำหนักกดที่ติดตั้งอยู่เหนือซองบรรจุกล้วย และซองบรรจุกล้วยสามารถบรรจุกล้วยได้ครั้งละ 1 ผลในแนวนอน โดยทำมุม 300 จากแนวราบ และมีถาดลำเลียงออกสอดอยู่ใต้จานสไลด์ในลักษณะเอียงลาดไปทางด้านหลังเครื่องจักรเพื่อรองรับผลผลิต โดยใช้มอเตอร์เกียร์เป็นต้นกำลังสำหรับขับหมุนจานสไลด์ ตัวเครื่องจักรมีความกว้าง 0.56 เมตร ยาว 0.64 เมตร และสูง 1.38 เมตร การทดสอบทำการสไลด์พบว่า เครื่องจักรสามารถสไลด์ได้ไม่น้อยกว่า 1,340 ชิ้น/ชั่วโมง มีอัตราการสไลด์ 17 กิโลกรัม/ชั่วโมง โดยการสไลด์ที่ความหนา 1.5 มิลลิเมตร มีเกณฑ์ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ย ± 0.01 มิลลิเมตร และมีความหนาผิดพลาดเฉลี่ยร้อยละ ±0.93 เครื่องจักรมีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 0.20 กิโลวัตต์-ชั่วโมง เมื่อให้เครื่องจักรทำงานวันละ 8 ชั่วโมง จะมีระยะเวลาการคืนทุน 1.02 ปี