การออกแบบและพัฒนาระบบสำหรับวางแผนการเพาะปลูกกระเจี๊ยบเขียว กรณีศึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนกระเจี๊ยบเขียว จ.พะเยา - เกตุ้ย, นงนุช (วารสารวิจัยเทคโนโลยีนวัตกรรม, 2020)
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกระเจี๊ยบเขียว จังหวัดพะเยาเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เป็นตัวอย่างการเพาะปลูกกระเจี๊ยบเขียว ที่สามารถส่งผลผลิตไปยังตลาดได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเกษตรกรหลายรายให้ความสนใจในการเพาะปลูกเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนนี้ต้องวางแผนเพาะปลูกกระเจี๊ยบเขียว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด และผลผลิตไม่ล้นตลาด ดังนั้นจึงนำหลักการทำงานอัลกอริทึมเชิงละโมบในศาสตร์ของวิทยาการคอมพิวเตอร์มาช่วยพิจารณาจัดกลุ่มเกษตรกร ตามเงื่อนไขผลผลิตของแต่ละวัน จำนวนพื้นที่ในการเพาะปลูก ระยะทางพื้นที่ปลูกกับแหล่งรับซื้อ และผลผลิตเฉลี่ยของกระเจี๊ยบเขียวก่อนหน้า สำหรับการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตามหลักอัลกอริทึมเชิงละโมบได้พัฒนาด้วยภาษาพีเอชพี จัดเก็บข้อมูลไว้ในฐานข้อมูลมายเอสคิวแอล และพัฒนาเว็บไซต์ในรูปแบบที่รองรับการทำงานบนมือถือ โดยผลการทดสอบโปรแกรมคอมพิวเตอร์กับเกษตรกรในกลุ่มวิสาหกิจ