กระบวนการปฏิบัติงานทางบัญชีที่ดีที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสำนักงานบัญชีคุณภาพในประเทศไทย - เอ้ยวัน พิลาสินี; ปัญญา ปริยนุช; วงศ์สิริสถาพร จตุรภัทร (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบระหว่างกระบวนการปฏิบัติงานทางบัญชีที่ดีที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสำนักงานบัญชีคุณภาพในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจาก ผู้บริหารฝ่ายบัญชี ได้รับตอบกลับจำนวน 151 คน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคุณ ผลการศึกษา พบว่า กระบวนการปฏิบัติงานทางบัญชีที่ดีด้านการปฏิบัติงานตามคู่มืออย่างเคร่งครัด และด้านการชี้แจงการปฏิบัติงานทางบัญชีแก่บุคคลากร มีผลกระทบเชิงบวกต่อความสำเร็จของสำนักงานบัญชีคุณภาพในประเทศไทย แต่ด้านการจัดทำบัญชีให้ถูกต้องและเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ด้านการติดตามผลการปฏิบัติงานทางบัญชี และด้านการตรวจทานความถูกต้องในการปฏิบัติงานทางบัญชี ไม่มีผลกระทบต่อความสำเร็จของสำนักงานบัญชีคุณภาพในประเทศไทย