แนวทางการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยของนักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ - บุญยรักษ์ สุรเชษฐ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการจำเป็นในการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยของนักศึกษา 2) เพื่อพัฒนาแนวทางการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยของนักศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาผลการใช้แนวทางการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยของนักศึกษาหลักสูตร ครุศาสตรบัณฑิต คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ วิธีการดำเนินการวิจัย แบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ปีการศึกษา 2567 จำนวน 211 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามสภาพปัญหาและความต้องการจำเป็นในการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยของนักศึกษา ระยะที่ 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แนวทางการพัฒนาความสามารถ ด้านการวิจัยของนักศึกษา ระยะที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมทดลองใช้แนวทาง ได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ปีการศึกษา 2567 จำนวน 23 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่มเครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้ทดลองใช้แนวทางฯ แบบทดสอบความสามารถด้านการวิจัยก่อนและหลังการใช้แนวทางฯ แบบประเมินความพึงพอใจต่อแนวทางฯ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความต้องการจำเป็น(PNI) การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบปกติและการทดสอบแบบทีกรณีกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มสัมพันธ์กัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยของนักศึกษา หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต การวิเคราะห์ข้อมูลและแปลผล มีค่าความต้องการจำเป็นสูงที่สุด 2) ผลการประเมินคุณภาพของแนวทางการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัยโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ผลการใช้แนวทางการพัฒนาความสามารถด้านการวิจัย พบว่า ความสามารถด้านการวิจัยหลังเข้าร่วมการทดลองใช้แนวทางฯสูงกว่าก่อนเข้าร่วมการทดลองใช้แนวทางฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผู้ทดลองใช้แนวทางมีความพึงพอใจต่อโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการภาพรวมอยู่ในระดับมาก และผลการประเมินคุณภาพของแนวทางฯโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก