การวิเคราะห์ลักษณะของตัวละครเอกหญิงที่มีการเดินทางทางจิตวิญญาณในนวนิยายแนวศาสนาของทมยันตี - แสงอรุณเฉลิมสุข, สุประวีณ์; Thi Hang, Truong; สายแสง, ประจักษ์; ใจมโน, บุญเหลือ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 2021)
บทความวิจัยฉบับนี้ เป็นส่วนหนึ่งของดุษฎีนิพนธ์ เรื่อง “การเดินทางทางจิตวิญญาณ : กรณีศึกษากลวิธีการนำเสนอการเดินทางทางจิตวิญญาณของตัวละครหญิงในนวนิยายแนวศาสนาของทมยันตี” มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะของตัวละครเอกหญิงที่มีการเดินทางทางจิตวิญญาณในนวนิยายแนวศาสนาของทมยันตี โดยใช้กรอบแนวคิดของ กุหลาบ มัลลิกะมาส ในการวิเคราะห์กลวิธีการสร้างตัวละคร 2 ประเด็น คือ 1. พิจารณาลักษณะนิสัยของตัวละครว่าเป็นประเภทน้อยลักษณะหรือหลายลักษณะ และ 2. พิจารณาว่าลักษณะตัวละคร เป็นแบบสถิตหรือพลวัต ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะนิสัยของตัวละครเอกหญิงที่มีการเดินทางทางจิตวิญญาณทั้ง 7 ตัว ล้วนเป็นตัวละครที่มีหลายลักษณะ ซึ่งลักษณะนิสัยที่พบมากที่สุด คือ มีความเมตตา พบในตัวละครเอกหญิง 4 ตัว รองลงมา คือ ลักษณะที่มีความอยากรู้อยากเห็นและมีความมุ่งมั่นพบในตัวละครเอกหญิง 2 ตัว นอกจากนี้ ยังพบลักษณะนิสัยที่ต่างกันไป ได้แก่ ความสงบนุ่มนวล ใจร้อนเจ้าอารมณ์ รักความยุติธรรม เป็นคนเด็ดขาด มีความอดทน มีระเบียบวินัย มีความจงรักภักดี มีความมั่นใจในตัวเองและต้องการพิสูจน์ตนเอง ขณะที่การวิเคราะห์ลักษณะตัวละครในประเด็นที่สองพบว่าตัวละครเอกหญิงมีทั้งแบบสถิตและพลวัต