การพัฒนาบัญชีครัวเรือนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ - มงคลสมัย, วาริพิณ; บรรเทา, ณัฐธยาน์; โตคำนุช, ปนัดดา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 2017)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทการทำบัญชีครัวเรือนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อพัฒนารูปแบบการทำบัญชีครัวเรือนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ระยะเวลาดำเนินการระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ถึง เดือนมิถุนายน 2559 ผู้เข้าร่วมโครงการคือ กลุ่มแม่บ้านผลิตภัณฑ์ผ้าใยกัญชง บ้านห้วยทราย ดำเนินการวิจัยโดยใช้วิธีการจัดเวทีชุมชน บันทึกภาคสนาม และการสนทนากลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม และโครงการย่อยต่าง ๆ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เคยเข้าร่วมจัดทำบัญชีครัวเรือนกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ แต่มีปัญหาเกี่ยวกับการบันทึกบัญชี เนื่องจากรูปแบบสมุดบัญชีครัวเรือนแบบเดิมมีรูปแบบที่ยุ่งยาก ทำให้ผู้บันทึกบัญชีต้องเขียนรายการรายรับและรายจ่ายด้วยตัวเอง แต่สมุดบัญชีครัวเรือนที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย พัฒนาร่วมกับคณะวิจัยมีรูปแบบที่ง่าย มีการระบุรายการเกี่ยวกับรายรับและรายจ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำไว้ล่วงหน้า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บันทึกบัญชี นอกจากนี้กลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้พัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทราย โดยเพิ่มรายได้ประจำ คือ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเพิ่มค่าเบียร์ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านห้วยทรายซื้อมาดื่มเป็นประจำ