Book review "The light of asia" - Chiaochanying, Phramahaekanan (Mahachula Academic Journal, 2023)
หนังสือ "ประทีปแห่งทวีปอาเชีย" เป็นหนังสือเกี่ยวกับพุทธประวัติที่เซอร์เอดวิน อาร์โนลด์ ได้เขียนขึ้นจากการเก็บข้อมูลเรื่องราวของพระพุทธเจ้าจากพุทธศาสนิกชนชาวอินเดีย โดยการร้อยกรองเป็นบทประพันธ์กาพย์ฉันท์โดยใช้ภาษาอังกฤษ เมื่อพุทธศักราช ๒๔๒๖ ซึ่งได้รับการจัดพิมพ์อย่างแพร่หลาย และมีชาวฝรั่งเศส ชื่อว่า เลอ็องสอร์ค แปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาฝรั่งเศส ต่อมาพุทธศักราช ๒๔๗๐ เจ้าศักดิ์ประเสริฐ นครจำปาศักดิ์ ได้แปลจากภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาไทยด้วยคำร้อยแก้ว ตามความประสงค์ของท่านพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจันทะเถระ) และเมื่อพุทธศักราช ๒๔๘๓ หม่อมเจ้าดาราจรัสศรี เทวกุล ได้แปลจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทย