ศึกษาวิเคราะห์ วิภัชชวาทในพุทธปรัชญาเถรวาท - Chumsen, Chatree (วารสารมหาจุฬาวิชาการ, 2018)
บทความนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาวิเคราะห์วิภัชชวาทในพุทธปรัชญาเถรวาทผลของการวิจัยพบว่าพุทธปรัชญานำวิภัชชวาทมาใช้ในฐานะเป็นวิธีคิดโดยมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่การเพิ่มมุมมองต่อประเด็นปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้เห็นความจริง หรือตรงตามความเป็นจริงวิภัชชวาทในฐานะเป็นสารัตถะคำสอนของพุทธปรัชญา ทั้งในฐานะเป็นเครื่องมือในการตอบปัญหาและในฐานะเป็นวิธีคิด สามารถมองเห็นประเด็นคุณค่าทางจริยธรรมได้ทั้งในส่วนของการแสดงหลักการทั่วไปของพุทธปรัชญาและนำไปสู่การพัฒนาตนเองเพื่อนำไปสู่เป้าหมายสูงสุด คือความหลุดพ้นได้ด้วย นอกจากนั้น ยังเป็นเครื่องมือใช้สำหรับการตรวจสอบธรรมคำสอนของพุทธปรัชญา