Zen Meditation for Beginners - Sirithanyaporn, Suchaya; Puttaviseso, Phramaha Khwanchai; Vi, Phramaha Songchai (Mahachula Academic Journal, 2024)
หลัก เซนไม่ได้เรียกร้องการสักการะบูชาหรือความศรัทธาในหลักคำสอน เซนไม่ใช่เทวนิยม และก็ไม่ใช่ทั้งการไม่เชื่อในเทพเจ้าหรือไม่เชื่อในพระเจ้า เซนไม่ใช่ทั้งการเสนอและปฏิเสธพระเจ้า เพียงแต่เซนไม่ได้หยิบยกคำถามเรื่องพระเจ้าขึ้นมาเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกจิต พระพุทธเจ้าทรงเป็นมนุษย์ธรรมดาที่ได้ปลดปล่อยตัวเองจากความทุกข์ และได้ทรงสอนผู้อื่นในความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน เป็นเวลากว่า ๒,๖๐๐ ปี นับตั้งแต่การตรัสรู้ หนังสือเล่มนี้ จะให้สิ่งที่คุณต้องการในการเริ่มฝึกฝึกปฏิบัติสมาธิแบบวิถีเซน การฝึกปฏิบัตินั้นเป็นเพียงหนทางเดียวที่จะเข้าใจเซนและตัวเองได้อย่างกระจ่างแจ้ง เพื่อช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดและค้นพบความสมดุลนั่นเอง