The Development of Summary Writing Ability by Using Mind Mapping Approach for Prathom Suksa 4 Students at Watsankhong School in Chiang Mai Province - Supunya, Chadaporn; Pothasin, Varunee; Junpan, Amnat (MCU Haripunchai Review, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและประเมินความถูกต้องเหมาะสมของแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แผนผังความคิด ในการพัฒนาความสามารถด้านการเขียนสรุปความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดสันโค้ง 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ความสามารถด้านการเขียนสรุปความ ก่อนและหลังเรียนด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้แผนผังความคิด กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดสันโค้ง จังหวัดเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2566 จำนวน 16 คน โดยได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดความสามารถ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน มาตรวัดประเมินค่า แบบลิเคิร์ท และการหาดัชนีความสอดคล้อง IOC ผลการวิจัยพบว่า 1) สร้างและประเมินความถูกต้องเหมาะสมของแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แผนผังความคิดในการพัฒนาความสามารถด้านการเขียนสรุปความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดสันโค้ง พบว่า มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.82 ความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด สามารถนำไปใช้จัดการเรียนรู้ได้ มีแผนการจัดการเรียนรู้ ดังนี้ 1) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง การสรุปความจากนิทาน 2) หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง การสรุปความจากเรื่องสั้น 3) หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง การสรุปความจากสารคดีเกี่ยวกับสุขภาพ และ4) หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่อง การสรุปความจากบทความ 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ความสามารถด้านการเขียนสรุปความ มีค่าเฉลี่ยคะแนนก่อนเรียนเท่ากับ 9.13 คิดเป็นร้อยละ 45.60 ของคะแนนทั้งหมด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 21.96 และมีค่าเฉลี่ยคะแนนหลังเรียนเท่ากับ 16.06 คิดเป็นร้อยละ 80.30 ของคะแนนทั้งหมด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 1.74 ผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการเขียนสรุปความหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน