นโยบายและบทบาทการส่งเสริมสุขภาพขององค์การที่ไม่แสวงหา ผลกำไรในประเทศไทย - วะรีวะราช, เรืองวิทย์; ไวสำรวจ, กฤษณา (วารสารมานุษยวิทยาเชิงพุทธ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบทบาทการส่งเสริมสุขภาพขององค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไรในไทย(NGO) 2) เพื่อศึกษาปัญหาการนำนโยบายส่งเสริมสุขภาพโดยองค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ไปปฏิบัติ 3) เพื่อศึกษาและเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหา อุปสรรค การนำนโยบายส่งเสริมสุขภาพโดยองค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ไปปฏิบัติ งานการวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาค้นคว้าจากเอกสาร แนวคิดทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลักจากองค์การไม่แสวงหาผลกำไรที่เป็นผู้กำหนดนโยบาย 5 องค์การ และองค์การไม่แสวงหาผลกำไรที่เป็นผู้รับนโยบายมาปฏิบัติ 5 องค์การ รวม 10 องค์การ โดยวิธีเลือกแบบเจาะจง ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทการส่งเสริมสุขภาพโดยองค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไรในไทย (NGO) ได้แก่ 1.1) การเตรียมความพร้อมให้แก่ภาคประชาชน 1.2) การส่งเสริมองค์การชุมชน 1.3) การค้นคว้า ฟื้นฟูเทคโนโลยีพื้นบ้าน และพัฒนาองค์ความรู้ และ 1.4) การคุ้มครองผู้บริโภค 2) ปัญหาการนำนโยบายการส่งเสริมสุขภาพ ขององค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไร ในไทย (NGO) ไปปฏิบัตินั้น พบปัญหา อุปสรรค จำแนกออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 2.1) คน 2.2) วัสดุ 2.3) เงิน 2.4) การจัดการ 3) แนวทางในการแก้ปัญหา อุปสรรค การนำนโยบายส่งเสริมสุขภาพโดยองค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ไปปฏิบัติ ควรมีการสนับสนุนการดำเนินงานขององค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) จัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมต่าง ๆ ศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบนโยบายสุขภาพ