แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนในจังหวัดชลบุรี - ทองสว่าง, ศิริมา (วารสารมานุษยวิทยาเชิงพุทธ, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนโดยมีจังหวัดชลบุรีเป็นกรณีศึกษา และ 2) เพื่อสังเคราะห์แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้คือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีประสบการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีทั้งสิ้น 205 ตัวอย่าง วิธีการวิจัยใช้การศึกษาเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลทำโดยการวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิ และวิธีการทางสถิติทั้งสถิติเชิงพรรณนาและสถิติอ้างอิงด้วยการทดสอบค่าความแปรปรวน และการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวระหว่างจีนและไทยก่อนการระบาดของไวรัสโควิด - 19 เป็นไปในเชิงบวกโดยพิจารณาจากจำนวนนักท่องเที่ยว สำหรับรูปแบบหลักในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวจีนคือการเดินทางท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ อย่างไรก็ดีการท่องเที่ยวด้วยตนเองเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เติบโตมากในตลาดการท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มนักเดินทางอายุน้อย ทั้งนี้มีข้อกังวลด้านความมั่นคงหากมีการยกเลิกการใช้วีซ่านักท่องเที่ยวจีนซึ่งสามารถทำให้เข้าไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สะดวกขึ้นอันสามารถนำมาซึ่งอาชญากรรมข้ามชาติที่มากขึ้น สำหรับจังหวัดชลบุรีพบความท้าทายด้านการท่องเที่ยว คือการจราจรติดขัด ความสะดวกและความปลอดภัย ข้อเสนอแนะระยะสั้นคือการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน รวมถึงการนำเสนอข้อมูลการท่องเที่ยวและเปิดโอกาสการทำธุรกิจออนไลน์ให้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ภาคธุรกิจควรพัฒนาการจัดบริการการท่องเที่ยวที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง ระยะยาวภาครัฐควรมีมาตราการเน้นการดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่รายได้ดี พัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้ครอบคลุมเมืองรองควบคู่กับการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติ