การประยุกต์สไปลน์กำลังสามเพื่อประมาณค่าอินทิกรัลจำกัดเขต - สีบุตร สุพจน์; วงษาสนธิ์ พัชรี (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2019)
การประมาณค่าอินทิกรัลจำกัดเขตเป็นเรื่องที่นักคณิตศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับฟังก์ชันที่หาค่าอินทิกรัลเชิงวิเคราะห์ไม่ได้ ซึ่งมีการเสนอหลายวิธีเพื่อใช้ในการหาประมาณค่าอินทิกรัลจำกัดเขต วิธีการประมาณอินทิกรัลจำกัดเขตวิธีการหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ คือ การประมาณฟังก์ชันที่อินทิกรัลเชิงวิเคราะห์ไม่ได้ด้วยฟังก์ชันที่อินทิกรัลเชิงวิเคราะห์ได้ ถ้าฟังก์ชันประมาณเป็นฟังก์ชันที่ดีที่สามารถแทนฟังก์ชันที่ต้องการพิจารณาอินทิกรัลจำกัดเขต แล้วอินทิกรัลจำกัดเขตของฟังก์ชันประมาณก็จะเป็นค่าประมาณที่ดีที่สามารถแทนอินทิกรัลจำกัดเขตของฟังก์ชันที่ต้องการพิจารณาได้ สำหรับบทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการประมาณฟังก์ชันด้วยการประมาณค่าในช่วงโดยใช้สไปลน์กำลังสาม และเพื่อประยุกต์ฟังก์ชันประมาณที่ได้จากการประมาณค่าในช่วงโดยใช้สไปลน์กำลังสาม เพื่อประมาณอินทิกรัลจำกัดเขตของฟังก์ชัน ในบทความได้นำเสนอการประมาณฟังก์ด้วยการประมาณค่าในช่วงโดยใช้สไปลน์กำลัง ทั้งฟังก์ชันที่หาค่าอินทิกรัลเชิงวิเคราะห์ได้และหาค่าอินทิกรัลเชิงวิเคราะห์ไม่ได้ เพื่อให้เห็นชัดเจนถึงวิธีการประยุกต์สไปลน์กำลังสามเพื่อประมาณค่าอินทิกรัลจำกัดเขต