ผลของการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการใช้อินโฟกราฟิกที่มีต่อความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ - ต๊ะเสาร์ นภาไลย์; จำรัส สุทธิดา (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2021)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการใช้ อินโฟกราฟิกที่มีต่อความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ เรื่อง ลม ฟ้า อากาศ กลุ่มศึกษาที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 6 คน ดำเนินการวิจัยโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพร่วมกับสถิติบรรยาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 7 แผน แบบวัดความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์โดยการสัมภาษณ์ จำนวน 4 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแบ่งระดับคำตอบ แต่ละองค์ประกอบของคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์เป็นค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่มีความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับดีถึงร้อยละ 66.67 ระดับดีมากร้อยละ 16.67 และควรปรับปรุงร้อยละ 16.67 โดยพิจารณาแต่ละองค์ประกอบ พบว่า นักเรียนทำคะแนนในองค์ประกอบด้านข้อกล่าวอ้างได้มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 77.08 รองลงมาองค์ประกอบด้านหลักฐานนักเรียนทำคะแนนได้คิดเป็นร้อยละ 54.71 และองค์ประกอบด้านการให้เหตุผลนักเรียนทำคะแนนได้น้อยที่สุดคิดเป็นร้อยละ 41.67 ผลที่ได้แสดงผลจากการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการใช้อินโฟกราฟิกนั้นเน้นให้นักเรียนได้ตอบคำถามในรูปแบบของการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ โดยประเด็นที่ต้องเน้นเพิ่มเติมคือการให้เหตุผลเพื่อเชื่อมโยงคำอธิบายไปยังหลักฐานหรือประจักษ์พยานที่ใช้ในการสร้างคำอธิบายนั้น