การพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ด้วยคู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่น ตามขั้นตอนโครงงาน STEM ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) - เรืองรุ่ง สถาพร (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2021)
เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้นักเรียนไม่สามารถ มาโรงเรียน และเรียนตามปกติได้ ดังนั้นผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะ 1) สร้างและพัฒนาคู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่นตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษา ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 70/70 2) ประเมินทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์จากการใช้คู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่น ตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษา และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อคู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่นตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษา กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนบ้านกุ่ม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 3 จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่นตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษา แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่าง 1 กลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า คู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่นตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษา มีประสิทธิภาพ 70.62/72.06 โดยที่นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษาในขั้นตอนที่ 4 - 6 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 70% อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 (ขั้นตอนที่ 4 การดำเนินการแก้ไขปัญหา/พัฒนา ขั้นตอนที่ 5 การทดสอบประเมินผลและปรับปรุง และขั้นตอนที่ 6 การนำเสนอชิ้นงาน) และนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยในรายการประเมินที่ 4 การใช้ตัวเลขในการศึกษามากที่สุด (mean = 3.70, S.D. = 1.01) นอกจากนี้ นักเรียนยังมีความพึงพอใจต่อคู่มือการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุในท้องถิ่นตามขั้นตอนโครงงานสะเต็มศึกษาในระดับมาก (mean = 4.19, S.D. = 0.64)