การแก้ปัญหาถุงเป้หลายมิติด้วยขั้นตอนวิธีละโมบแบบปรับปรุง - ศรีสะอาด สุจารี; โบจรัส รตี (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2024)
ปัญหาถุงเป้เป็นปัญหาการหาค่าเหมาะที่สุดเชิงการจัด กล่าวคือ ต้องการเลือกของใส่ถุงเป้โดยเลือกของใส่ถุงให้มีมูลค่ารวมสูงสุดแต่ไม่เกินความจุที่กำหนด ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของปัญหากำหนดการเชิงจำนวนเต็ม งานวิจัยนี้ศึกษาปัญหาถุงเป้หลายมิติที่มีหลายเงื่อนไขและมีวิธีแก้ปัญหาซับซ้อนมากขึ้น โดยปรับปรุงการเรียงลำดับการเลือกของใส่ถุงเป้จากวิธีละโมบและนำผลเฉลยที่ได้ตรวจสอบกับผลเฉลยจากการใช้ฟังก์ชัน solver ในโปรแกรมสำเร็จรูปไมโครซอฟท์เอกซ์เซล จากการศึกษาปัญหาแบบ 0-1 และปัญหาแบบจำนวนเต็มแท้ทั้งหมด 49 ตัวอย่าง พบว่าการเรียงลำดับการเลือกของใส่ถุงเป้โดยปรับปรุงค่า benefit (อัตราส่วนกำไรต่อน้ำหนักสิ่งของ) ให้ผลเฉลยดีกว่าการใช้ค่า benefit แบบเดิม ทั้งนี้โดยพิจารณาจากค่าเฉลี่ยของร้อยละความผิดพลาดสัมบูรณ์จากจำนวนตัวอย่างทั้งหมด