การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยการใช้เมทริกซ์เพลล์และเพลล์ที่ปรับปรุงแล้ว - สมพงษ์ สุพรรณี; มุขวะชิ พงษ์พันธ์; ม่วงจันทร์ สอาด; กันทะโล จิรวัฒน์ (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2024)
บทความวิจัยนี้ คณะผู้วิจัยได้ศึกษาเมทริกซ์เพลล์และเพลล์ที่ปรับปรุงเเล้วที่สมาชิกในเมทริกซ์เกี่ยวข้องกับลำดับเพลล์และลำดับเพลล์ที่ปรับปรุงแล้ว นอกจากนี้ คณะผู้วิจัยได้นำเมทริกซ์ดังกล่าวมาใช้ในการนำเสนอขั้นตอนวิธีการใหม่สำหรับการเข้ารหัสซึ่งแปลงข้อความธรรมดาเป็นข้อความที่ได้รับการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูลและการถอดรหัสเป็นขั้นตอนในการแปลรหัสข้อความที่ได้รับการเข้ารหัสเพื่อให้ได้ข้อความเดิม