การเปรียบเทียบเชิงประจักษ์ของอัลกอริธึมการหารากระหว่างวิธีดั้งเดิมและวิธีผสม - ใจสะอาดซื่อตรง จิรัชยา; เหง้าเกษ วาสนา (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2025)
การวิจัยนี้นำเสนอวิธีการใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากการผสมผสานเทคนิคดั้งเดิม ได้แก่ วิธีแบ่งครึ่งช่วง วิธีแก้ตำแหน่งผิด และวิธีของเอ็ดมอนด์-ฮัลเลย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอัลกอริธึมในการหาค่าราก การวิจัยยังเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการแบบดั้งเดิมเหล่านี้กับวิธีผสมใหม่โดยการเขียนโค้ดในภาษาไพธอน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าวิธีการใหม่มีประสิทธิภาพสูงกว่า วิธีการแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาโครงสร้างของคลาสที่อิงกับการออกแบบแบบรูปกลยุทธ เพื่อการนำโค้ดไปใช้ที่อย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษาและการขยายตัวของอัลกอริธึม