การพัฒนาความเข้าใจมโนมติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เรื่อง สารประกอบไอออนิก ด้วยการเรียนรู้แบบสืบเสาะร่วมกับโมเดลระดับอนุภาค - พนันชัย, กฤษฎา; สุภาษร, ศักดิ์ศรี (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความเข้าใจมโนมติ เรื่อง สารประกอบไอออนิก ด้วยการเรียนรู้แบบสืบเสาะร่วมกับโมเดลระดับอนุภาค โดยมีกลุ่มที่ศึกษาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 26 คน จากโรงเรียนโยธินบูรณะ เพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งได้จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะร่วมกับโมเดลระดับอนุภาค จำนวน 12 ชั่วโมง และเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบวัดความเข้าใจมโนมติแบบวินิจฉัยสองลำดับขั้น จำนวน 21 ข้อ จากการวิเคราะห์คะแนนจากแบบวัดความเข้าใจมโนมติพบว่า นักเรียนมีคะแนนความเข้าใจมโนมติหลังเรียน (mean 37.11, S.D. 6.66) สูงกว่าก่อนเรียน (mean 18.76, S.D. 6.14) และสูงกว่าคะแนนความคงทนของมโนมติ (mean 36.20, S.D. 6.37) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% โดยหลังเรียนมีร้อยละของนักเรียนในกลุ่มไม่มีความเข้าใจมโนมติรวมกับกลุ่มความเข้าใจมโนมติผิด (NU+MU) ลดลงไปจากก่อนเรียน 51.41 ส่วนกลุ่มมีความเข้าใจมโนมติถูกต้องบางส่วนและผิดบางส่วน (PMU) และกลุ่มมีความเข้าใจมโนมติถูกต้องเป็นส่วนใหญ่รวมกับกลุ่มความเข้าใจมโนมติถูกต้องสมบูรณ์ (PU+SU) เพิ่มขึ้นมาจากก่อนเรียน 35.35 และ 16.11 ตามลำดับ เมื่อทดสอบความคงทนพบว่าไม่แตกต่างกันกับคะแนนหลังเรียน แสดงให้เห็นว่า การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะร่วมกับโมเดลระดับอนุภาคในลักษณะนี้สามารถทำให้นักเรียนมีการพัฒนาความเข้าใจมโนมติ แต่ยังไม่สามารถทำให้นักเรียนมีความคงทนของมโนมติเท่าที่ควร