การศึกษาอิทธิพลของการเจือโลหะทรานซิชันในสารกึ่งตัวนำเจอร์เมเนียมเทลลูไรด์ เพื่อการประยุกต์ทางสปินทรอนิกส์ด้วยทฤษฎีฟังก์ชันนอลความหนาแน่น - ไชยโอชะ , นนทวัฒน์; ทาจิตร์, วริศรา; สุขบท, วรศักดิ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2021)
สมบัติทางโครงสร้าง อิเล็กทรอนิคและแม่เหล็กของสารกึ่งตัวนำเจอร์เมเนียมเทลลูไรด์ที่เจือด้วยโลหะทรานซิชันได้รับการศึกษาโดยวิธีทฤษฎีฟังก์ชันนอลความหนาแน่น จากการคำนวณพลังงานก่อเกิด (Ge, Cr)Te มีสภาพเสถียรที่สุด เมื่อเจือโลหะทรานซิชันทำให้ค่าคงที่แลชทิชและปริมาตรลดลง สมบัติทางแม่เหล็กเกิดจากโลหะทรานซิชัน เทลลูเรียม และเจอร์เมเนียมตามลำดับ โดยสมบัติทางแม่เหล็กเกิดจากไฮบริไดเซซันแบบพี-ดีเอ็กเชงค์ (Ge, Mn)Te เป็นสารกึ่งตัวนำที่มีช่องว่างพลังงานลดลง เมื่อเจือ Co Ni และ Cu เข้าไปทำให้สารเหล่านี้เป็นโลหะ เมื่อเจือ V Cr และ Fe เข้าไปทำให้สารเหล่านี้มีสภาพครึ่งโลหะ สุดท้าย งานวิจัยนี้ให้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของการเจือโลหะทรานซิชันเพื่อการประยุกต์ทางสปินทรอนิกส์