การปรับเปลี่ยนสมบัติเชิงโครงสร้างและสมบัติเชิงแสงของผลึกนาโนชนิดคอเทอรีอัลลอย ZnxHg1-xSeyS1-y ด้วยการคำนวณไทด์บายดิงในระดับอะตอม - ทาจิตร์, วริศรา; สุขบท, วรศักดิ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2022)
สมบัติทางอิเล็กทรอนิกส์และแสงของผลึกนาโนชนิดคอเทอรีอัลลอย ZnxHg1-xSeyS1-y ที่มีพารามิเตอร์ที่สอดคล้องกับการทดลองได้รับการศึกษาด้วยการประมาณค่าผลึกเสมือน (Virtual crystal approximation) ทฤษฎีไทด์บายดิง (Tight-binding theory) และวิธีอันตรกิริยาการกำหนดค่า (Configuration interaction approach) เมื่อค่า x และ y ลดลง ช่องว่างพลังงานลดลง เนื่องจากช่องว่างพลังงานของ HgS ที่มีค่าน้อยมีอิทธิพลเพิ่มขึ้นในผลึกนาโนชนิดคอเทอรีอัลลอย ZnxHg1-xSeyS1-y เมื่อเปรียบเทียบผลการคำนวณและผลการทดลองของช่องว่างพลังงาน พบว่า มีความสอดคล้องกัน ประสิทธิภาพทางแสงเพิ่มขึ้นเมื่อค่า x และ y ลดลง และเส้นผ่าศูนย์กลางของผลึกนาโนเพิ่มขึ้น การแบ่งแยกของเอ็กซิตอนแปรผกผันกับเส้นผ่าศูนย์กลางแต่แปรผันตรงกับปริมาณการเจือเนื่องจากอันตรกิริยาแบบเอ็กเช็งระหว่างอิเล็กตรอนและโฮล (Electron-hole exchange interaction) เมื่อพิจารณากรณีสัดส่วนโดยโมลของ Hg และ S จำนวนมาก การแยกโครงสร้างที่ดีของเอ็กซิตอนจะลดลง ส่งผลให้เป็นตัวแทนที่ดีในการผลิตสถานะพัวพันทางแสง (Entangled photon pair) การเลื่อนไปของความยาวคลื่นแบบสโตกส์ (Stokes shift) เพิ่มขึ้นในกรณีสัดส่วนโดยโมลของ Hg และ S จำนวนมาก ซึ่งสามารถนำไปประดิษฐ์อุปกรณ์กรองทางแสง งานวิจัยนี้ยืนยันว่า ผลึกนาโนชนิดคอเทอรีอัลลอย ZnxHg1-xSeyS1-y เป็นสารที่น่าสนใจในการศึกษาสมบัติพื้นฐานและการประยุกต์ใช้ในเทคโนโลยีทางควอนตัม