การพัฒนาสมรรถนะรีโอโลยีอาหาร โดยใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับอุตสาหกรรมอาหาร ของนักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ - ปัญโญใหญ่, นักสิทธิ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2023)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารเรื่อง รีโอโลยีอาหาร หรือ วิทยาศาสตร์การไหล เพื่อนำผลสำรวจมาออกแบบการจัดการเรียนรู้บนฐานสมรรถนะเชิงรุก และเพื่อวัดและประเมินการใช้รีโอโลยีอาหาร ในอุตสาสาหกรรมอาหาร กลุ่มเป้าหมายคือ นักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2564 จำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสอบถามความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารเรื่อง รีโอโลยีอาหาร 2) รายละเอียด รายวิชาหลักการวิเคราะห์อาหาร รายวิชาการเตรียมฝึกสหกิจศึกษา และสหกิจศึกษา และ 3) แบบประเมินสมรรถนะรีโอโลยีอาหาร จำนวน 15 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย เทียบกับเกณฑ์คุณภาพและมาตรฐานที่อุตสาหกรรมอาหารต้องการ ผลการวิจัย พบว่า อุตสาหกรรมอาหารต้องการสมรรถนะรีโอโลยี 3 ด้าน ได้แก่ 1) หลักการและการใช้งานเครื่องมือวัดรีโอโลยี 2) การอ่านผลและการแปลผลการวัดรีโอโลยี และ 3) การประยุกต์พัฒนางานอาหารด้วยรีโอโลยี ดังนั้น การออกแบบการเรียนรู้บนฐานสมรรถนะจากเกลียววิจัยเชิงปฏิบัติการจีงแบ่งเป็น 3 ขั้น ได้แก่ 1) ขั้นพื้นฐาน หลักการวิเคราะห์เน้นทฤษฎีและหลักการวัดรีโอโลยี 2) ขั้นฝึกทักษะ การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้ผู้เรียนได้นำหลักรีโอโลยีมาควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร และ 3) ขั้นประยุกต์ นักศึกษาทำโครงงานสถานประกอบการที่มีหลักการรีโอโลยีเกี่ยวข้อง สมรรถนะเชิงรุกของผู้เรียนรีโอโลยีในระดับขั้นพื้นฐานและขั้นฝึกฝนมีการพัฒนาขึ้น และสถานประกอบการประเมินการนำรีโอโลยีของนักศึกษาไปประยุกต์ใช้ในโครงงานสถานประกอบการในระดับ B (ดี) โดยค่าเฉลี่ยสูงสุดสมรรถนะรีโอโลยีขั้นพื้นฐาน (𝑥̅= 3.54) ขั้นฝึกฝน (𝑥̅= 3.44) และขั้นประยุกต์ ((𝑥̅= 3.82) ดังนั้น ผู้ใช้บัณฑิตในอุตสาหกรรมอาหารมีบทบาทในการกำหนดสมรรถนะที่จำเป็นของบัณฑิตเพื่ออุดมศึกษานำออกแบบการจัดการเรียนรู้พัฒนาสมรรถนะทางวิชาชีพของนักศึกษา