การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 6E Learning ตามแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนชุมชนบ้านคำพอกท่าดอกแก้ว - ภูดี, วุฒิชัย; สมปิตะ, ชิดชนก; บุตรดีวงษ์, อดุลย์; วดีศิริศักดิ์, เทวิน; อุดมเดชาเวทย์, เกศรา; อุทัยแสน, ทัศนีย์ (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2024)
การวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 6E Learning ตามแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา 2)เพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 6E Learning ตามแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายจำนวน 26 คน เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา เรื่อง ผ้าพิมพ์ลายธรรมชาติ จำนวน 7 แผน จำนวน 20 ชั่วโมง 2) แบบประเมินความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน 3) แบบสอบถามเจตคติของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้แบบ 6E Learning ตามแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา จำนวน 20 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ยและการเทียบกับเกณฑ์คุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 6E Learning ตามแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษาสามารถพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน เพิ่มขึ้นจากระดับพอใช้ (1.98) เป็นระดับดี (2.52) 2)นักเรียนมีเจตคติต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 6E Learning ตามแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษาโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย ( =4.20)