การเรียนรู้แบบบูรณาการผ่านสะเต็มศึกษาโดยเน้นการออกแบบทางวิศวกรรมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - ชุติธนภานนท์, ณัฎฐ์สุพล; ภาษี, ศุภศิลป์; เงางาม, สร้อยสุดา; กาเซ็ม, นุชศรา; เสภัยยันต์, สุพัตรา; กาฬภักดี, จารุวรรณ; สมาฤกษ์, ไชยา (วารสารวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ศึกษา (JSSE), 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และความรู้ในเนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ผ่านการเรียนรู้แบบบูรณาการด้วยสะเต็มศึกษา (STEM education) โดยเน้นกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรม ซึ่งประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) การระบุปัญหา 2) การสืบค้นข้อมูลและการศึกษาทฤษฎี 3) การออกแบบโครงสร้าง 4) การสร้างชิ้นงาน 5) การทดสอบ กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 1 ห้องเรียนที่หลักสูตรโปรแกรมวิศวกรรมศาสตร์ของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแผนการสอนรูปแบบสะเต็มศึกษาเรื่องโครงสร้างแบบถัก(Truss structure) การประเมินกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรม และคะแนนการก่อสร้าง ผลการวิจัยทางด้านการออกแบบทางวิศวกรรมของนักเรียนเกี่ยวกับการสร้างแบบจำลองสะพานจากไม้ไอศกรีมคือ 88.2% และคะแนนการก่อสร้างสูงสุดคือ 94 คะแนนสำหรับคะแนนการก่อสร้างใน 3 ส่วน (ประสิทธิภาพ ความแข็งแรง และต้นทุน) ผลลัพธ์ดังกล่าวอาจเนื่องมาจากการจัดกิจกรรมที่เป็นรูปแบบการแก้ปัญหาในกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรม นักเรียนต้องวางแผนและออกแบบการสร้างแบบจำลองสะพานไม้จากไม้ไอศกรีมอย่างเป็นระบบ สิ่งนี้ทำให้นักเรียนสามารถแก้ปัญหาด้วยความเข้าใจอันลึกซึ้งซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้อย่างสมบูรณ์