นโยบายการสร้างสังคมที่ยิ่งใหญ่และการเข้าร่วมสงครามเวียดนามของสหรัฐอเมริกายุคประธานาธิบดีลินดอน บี. จอห์นสัน ค.ศ.1965 - 1969 - มะหะมัด ปิยะภพ (วารสารสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
บทความนี้เป็นการนำเสนอนโยบายการสร้างสังคมที่ยิ่งใหญ่และการเข้าสู่สงครามเวียดนามของสหรัฐอเมริกายุคประธานาธิบดีลินดอน บี. จอห์นสัน (Lyndon Baines Johnson) (ค.ศ.1965 - 1969) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นโยบายภายในประเทศถูกนำมาใช้ร่วมกับนโยบายต่างประเทศ โดยเฉพาะการเข้าร่วมสงครามเวียดนามเต็มรูปแบบของสหรัฐอเมริกา นโยบายการสร้างสังคมที่ยิ่งใหญ่ผลักดันให้เศรษฐกิจภายในประเทศเฟื่องฟู สามารถที่จะนำงบประมาณและทรัพยากรทางการทหารเข้าไปสกัดกั้นลัทธิคอมมิวนิสต์ในสงครามเวียดนาม ทั้งหมดนี้อยู่บนพื้นฐานของสิ่งที่เรียกว่า “ฉันทามติแห่งเสรีนิยม” (Liberal Consensus) เป็นสำคัญ จากการดำเนินนโยบายภายในประเทศและนโยบายต่างประเทศพร้อมกัน ทำให้นโยบายการสร้างสังคมที่ยิ่งใหญ่ไม่สามารถดำเนินการโดยราบรื่น และการเข้าสู่สงครามเวียดนามก่อให้เกิดแรงต่อต้านจนกระทั่งในที่สุดแล้วไม่อาจจะนำความสำเร็จมาสู่ทั้งนโยบายภายในประเทศและนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา