การสร้างภาคีเครือข่าย: ชลบุรีสู่จังหวัดอันดับ 1 ใน 6 เมืองกีฬาไทย - เฮงคราวิทย์ รัฐวัลย์; สาตรักษ์ ภัทรมน (วารสารสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2018)
บทความวิชาการฉบับนี้ มุ่งเสนอตัวอย่างแนวทางการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ในการเตรียมความพร้อมของจังหวัดชลบุรีสู่การเป็นอันดับ 1 ใน 6 เมืองกีฬาไทย การนำแนวคิดภาคีเครือข่ายมาใช้ในการศึกษาวิเคราะห์ครั้งนี้ เพื่อนำเสนอข้อมูลที่เป็นกรอบแนวคิดทฤษฎี และนำไปสู่การปฏิบัติในการบริหารจัดการด้านการกีฬา โดยชลบุรีเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีความพร้อมทั้งด้านกายภาพ ด้านนโยบายและการบริหารจัดการ ด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน และด้านการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันระดับชาติหรือนานาชาติ การเก็บรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้ ดำเนินการโดยการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมทั้งเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดชลบุรี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงข้อเสนอแนะและแนวความคิด เรื่องเมืองกีฬาของจังหวัดชลบุรี โดยเนื้อหาครอบคลุมประเด็นต่างๆ ดังนี้ 1) การยกระดับการพัฒนาชุมชนและสังคมโดยพิจารณาจากบริบททางด้านพื้นที่ของจังหวัด 2) การส่งเสริมให้ผู้ที่อยู่อาศัยที่มีความหลากหลายในจังหวัด อาทิ เยาวชน ประชาชนทั่วไป ผู้สูงอายุ หันมาออกกำลังกายและมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬาเพื่อการนันทนาการ 3) การพัฒนาศักยภาพของผู้มีความสามารถทางกีฬาเพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศและอาชีพ โดยพัฒนาควบคู่ไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาและการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตทางสังคมและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ 4) รูปแบบตัวอย่างของเมืองกีฬาในประเทศไทย ทั้งนี้เมืองกีฬาจะเกิดผลสัมฤทธ์ขึ้นได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชนในประเทศไทย ซึ่งเป็นการใช้ศักยภาพที่มีอยู่ของทุกภาคส่วน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัดโดยใช้กีฬาเป็นศูนย์กลาง